Vừa ở vừa thấp thỏm lo âu

Với số tiền hơn 1 tỷ đồng, nhà trong hẻm nhỏ 1-2m đang là một trong những lựa chọn của những người có thu nhập trung bình và thấp tại các thành phố lớn. Sống trong nhà trong hẻm nhỏ có nhiều thiệt thòi, thậm chí thiếu an toàn nhưng với tâm thế là nhà dân, đa số người dân vẫn lựa chọn loại hình bất động sản này thay vì căn hộ chung cư có giá trị tương đương. .

Sống chung với lũ hàng tháng trời

Ngập do triều cường hay mưa lớn từ lâu đã trở thành “đặc sản” của TP.HCM, Hà Nội và một số thành phố lớn do hạ tầng quá tải, tốc độ đô thị hóa nhanh … Trong các con hẻm nhỏ, người dân cũng tranh thủ tận dụng diện tích Lòng lề đường lấn chiếm khiến hẻm càng chật chội, trời mưa làm ứ đọng thoát nước, càng dễ ngập. Ngoài ra, các tuyến đường lớn bên ngoài nâng nền cũng biến con hẻm thành vùng trũng, không thoát nước được. Tình trạng này rất phổ biến ở TP.HCM.

Ngõ nhỏ ngập nước
Ngõ càng nhỏ khả năng thoát nước càng kém.

Với những con ngõ hẹp, vào sâu bên trong tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí kéo dài hàng tháng. Đơn cử, tháng 8/2019, hẻm 23/2 đường Đinh Tiên Hoàng, P.3, Q.Bình Thạnh bị ngập suốt 2 tháng khiến người dân vô cùng khốn khổ. Nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối như nước cống khiến những người lớn tuổi trong hẻm không thể ra ngoài. Không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt, tình trạng mất vệ sinh, ruồi muỗi sinh sôi trong các con hẻm ngập lụt còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Người dân trong con hẻm nhỏ ngập nước ở TP.
Một con hẻm nhỏ ở TP.HCM ngập suốt 2 tháng. Ảnh: Thanh Niên

Cháy nhà cháy

Trong số các vụ cháy nhà được báo chí đăng tải, có nhiều trường hợp là nhà trong hẻm nhỏ. Quá tải hạ tầng, đấu nối đường dây, mất an toàn phòng cháy chữa cháy, nhiều vụ cháy nổ xảy ra, nhất là tại các kho xưởng, nhà xưởng làm nơi ở cho công nhân, người lao động. nhập cư. Trong khi đó, nhiều con hẻm chỉ đủ một người ra vào khiến lực lượng cứu hỏa khó tiếp cận đám cháy, xe cứu hỏa không vào được hẻm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. .

Hẻm nhỏ ở TP.HCM
Xe cứu hỏa, xe cứu thương không thể tiếp cận đám cháy trong hẻm nhỏ và sâu

Còn nhớ đầu tháng 12/2017, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà nằm trong hẻm nhỏ trên đường Lạc Long Quân (Q.11, TP.HCM) khiến 3 mẹ con trong một gia đình tử vong. Vụ cháy còn khiến 2 người khác bị thương, gần như toàn bộ tài sản bị thiêu rụi. Một trong những nguyên nhân khiến ngọn lửa không thể cứu vãn là do căn nhà nằm trong hẻm sâu, hẹp, cơ quan cứu hỏa khó tiếp cận. Dù đã cố gắng hết sức nhưng các chiến sĩ cứu hỏa đã không thể cứu nạn nhân thoát khỏi ngọn lửa tử thần.

Có thể nói, cháy nhà là nỗi ám ảnh lớn nhất với người dân sống trong các con hẻm nhỏ, bởi nếu xảy ra hỏa hoạn thì cơ hội cứu hộ gần như không có.

An ninh trong các tình huống khẩn cấp

Một nỗi bất an khác với người dân sống trong con hẻm nhỏ là khi ốm đau, bệnh tật cần cấp cứu. Nếu chiều rộng của con hẻm chỉ 1-2m, xe cấp cứu không vào được tận nơi, người dân phải dùng xe máy để di chuyển người bệnh. Đặc biệt có những con hẻm chỉ đủ 1 người lọt qua, người dân có thể nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy không phải là tình trạng phổ biến nhưng những mối nguy hiểm này cũng khiến người dân sống trong hẻm bất an.

Ngõ hẹp và sâu
Nhiều con hẻm ở TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một chiếc xe máy đi qua

Hồi tháng 7, một sản phụ ở TP.HCM bất ngờ sinh con tại nhà nhưng do nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ nên xe cấp cứu và ê kíp không thể đến nơi đón mà phải dùng xe máy để tiếp cận nhanh nhất. . Rất may được hàng xóm giúp đỡ nên hai mẹ con vào viện an toàn. Trong những tình huống nguy cấp khác, nếu xe cấp cứu không vào được hẻm sâu, bệnh nhân sẽ rất ít có cơ hội được cấp cứu kịp thời.

Ngân hàng từ chối nhận thế chấp

Anh Nguyễn Xuân Bách, ngụ quận Tân Bình, cho biết gia đình anh sống trong căn nhà rộng 21m2. Mặc dù nhà thổ nhỏ như vậy không phải là hiếm ở TP.HCM nhưng con hẻm vào nhà anh chỉ rộng 1m, vừa đủ một xe máy chạy qua nên anh không chỉ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống mà còn cả chuyện đó. Vốn vay ngân hàng cũng đang gặp khó khăn. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều gia đình sống trong ngõ nhỏ.

Một dãy nhà trong một con hẻm nhỏ
Nhà hẻm nhỏ khó thế chấp hoặc đắt hơn nhà hẻm lớn.

Thực tế, trước đây, các ngân hàng vẫn nhận thế chấp nhà nằm trong hẻm dưới 3m, chỉ cần giá trị tài sản tương đương với khoản vay. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc thanh lý nhà trong hẻm có lối vào quá nhỏ gặp nhiều khó khăn do nhu cầu mua thấp, tỷ lệ nợ xấu gia tăng. Vì vậy, nhiều ngân hàng rất cân nhắc khi nhận thế chấp nhà hẻm.

Bất chấp hàng loạt nhược điểm kể trên, nhà trong hẻm nhỏ vẫn là lựa chọn của nhiều người lao động, nhất là những người có thu nhập trung bình và thấp. Ngay cả những hộ vô tình bị đẩy vào sâu trong hẻm nhỏ do quá trình đô thị hóa cũng không dễ dàng chuyển đến nơi ở mới, bởi nhà trong hẻm xe hơi, hẻm đủ tiêu chuẩn trên 3m có giá chênh lệch nhau rất nhiều.

Mua nhà hẻm nhỏ vì không có nhiều lựa chọn?

Ai muốn ở một nơi chật chội, bất tiện và nguy hiểm đến tính mạng? Không ai mong muốn, nhưng với giá nhà đắt đỏ như hiện nay, nếu muốn ở, người thu nhập thấp hầu như không có lựa chọn nào khác. Hơn nữa, giá nhà liên tục tăng cao qua các năm khiến nhiều người tặc lưỡi chấp nhận nơi ở không an toàn, chỉ cần có một căn là đủ.

Trong khi đó, chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội, thậm chí một số chung cư cao cấp chất lượng kém, thiếu quy hoạch, liên tục bị người dân khiếu kiện … ảnh hưởng đến tâm tư. lý do của người mua. Dù số tiền tích góp có thể đủ mua căn hộ chung cư nhưng nhiều người vẫn quyết định chọn nhà trong hẻm nhỏ. định cư.

Ngọc Sương

>> Ngõ nhỏ xây nhà hoành tráng: Nhà chưa bán được
>> Nên mua nhà nhỏ trong hẻm lớn hay nhà lớn trong hẻm nhỏ?
>> 5 điều bất tiện chỉ người mua nhà trong hẻm
>> Đủ thứ bất tiện vì mua nhà trong hẻm nhỏ

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare