Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất chi tiết 2020

Thuế trước bạ là một trong những loại phí thường được nhắc đến trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp là bao nhiêu và những trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Mọi vấn đề liên quan đến thuế trước bạ nhà đất sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Thuế trước bạ là gì?

Đăng ký là gì?

Từ Hán Việt “đăng ký” có nghĩa là “ghi vào sổ sách của nhà nước”, nghĩa đen là đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một tài sản nào đó theo quy định của pháp luật. luật.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là khoản phí mà cá nhân / tổ chức phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản được đưa vào sử dụng. Ví dụ, khi bạn mua một chiếc ô tô thì bạn phải nộp thuế trước bạ để đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô đó.

Thuế trước bạ bất động sản là gì?

Từ cách hiểu về thuế trước bạ, có thể hiểu thuế trước bạ bất động sản là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu đất (sổ đỏ), chuyển nhượng / tặng cho, thừa kế. quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được pháp luật miễn trừ.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP quy định đối tượng nhà, đất chịu thuế trước bạ như sau:

– Nhà: Nhà / công trình / sử dụng vào mục đích khác

– Đất đai: Là loại đất nông nghiệp, phi nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa).

2. Các trường hợp được miễn nộp thuế trước bạ

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, có 18 trường hợp nhà, đất không phải kê khai, nộp lệ phí trước bạ, ví dụ:

– Nhà, đất là trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc, nhà ở của Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

– Đất được Nhà nước giao, cho thuê sử dụng vào mục đích công ích; thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học hoặc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng …

Cách tính thuế trước bạ khi mua nhàThuế trước bạ là loại phí thường được nhắc đến trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa: Internet

Chậm nộp thuế trước bạ sẽ bị phạt như thế nào?

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP thì phải nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày người sử dụng nhà, đất nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ. Cơ quan thuế. Nếu quá hạn mà bạn vẫn chưa nộp phí trước bạ thì sẽ bị phạt chậm nộp theo ngày. Mức phạt chậm nộp được tính bằng 0,03% / ngày / số thuế chậm nộp.

Ví dụ, lệ phí trước bạ bạn phải nộp là 300.000đ thì sau 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của Cơ quan thuế, mỗi ngày chậm nộp bạn sẽ bị phạt thêm 90đ.

>> Xem thêm: Rủi ro từ việc trốn thuế khi mua bán nhà đất

3. Cách tính thuế trước bạ bất động sản

Công thức tính lệ phí trước bạ nhà đất được quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP như sau:

Thuế trước bạ nhà, đất = Giá tính lệ phí trước bạ nhà / đất x 0,5%

Phía trong:

. 0,5% là mức thu lệ phí trước bạ (quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định trên)

. Giá tính lệ phí trước bạ nhà = Diện tích nhà x Giá 1m2 nhà x Tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà

Lưu ý, diện tích nhà được xác định là tổng diện tích sàn, bao gồm cả các công trình kèm theo. Giá 1m2 nhà là giá thực tế khi xây mới cho từng m2 sàn. Tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà ở được xác định theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở.

. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất = Tổng diện tích đất (m2) x Giá 1 m2 đất

Lưu ý, tổng diện tích đất ở đây là tổng diện tích của thửa đất mà một tổ chức / cá nhân đăng ký quyền sử dụng. Giá 1 m2 đất được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Ví dụ, bạn nhận chuyển nhượng 100m2 đất thổ cư và cần phải nộp thuế trước bạ để có thể xin cấp GCNQSDĐ cho mảnh đất. Thời điểm hiện tại, đất nền có giá 10tr / m2. Khi đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với mảnh đất của bạn được tính bằng (100m2 x 10 triệu đồng = 1.000.000.000 đồng). Như vậy, thuế trước bạ bạn phải nộp cho mảnh đất này là:

Thuế trước bạ bạn phải nộp = 1.000.000.000 x 0,5% = 5.000.000 đồng (5 triệu đồng).

4. Quy trình nộp thuế trước bạ bất động sản

Trước hết, người sử dụng nhà, đất phải lập hồ sơ khai thuế trước bạ, bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Bản sao chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

– Bản sao giấy tờ chứng minh nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện / Bộ phận một cửa / Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh …).

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu thuế trước bạ là gì, cách tính thuế trước bạ nhà đất và quy trình nộp thuế trước bạ tại địa phương nơi có nhà, đất. Cùng với những bài viết khác trên Thuere.vnnhư: Đất dịch vụ là gì hay thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất, hy vọng bạn sẽ có những kiến ​​thức cơ bản và cần thiết cho các giao dịch mua bán nhà đất. an toàn, hợp pháp.

Linh Phương (TH)

>> Các trường hợp miễn thuế khi mua bán nhà đất
>> Phải đóng những loại thuế nào để nhận căn hộ trúng đấu giá?

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare