Thủ đoạn lừa người mua nhà bằng giấy tờ giả, chủ sở hữu giả

Làm giả người bán, làm giả giấy tờ nhà đất, hoặc cả người bán và làm giả giấy tờ nhà đất là những trường hợp lừa đảo đã xảy ra và được cảnh báo. Hoặc dù người bán là chính chủ, giấy tờ là thật nhưng nếu nhà chung sổ thì người mua vẫn có thể gặp rắc rối.

Không ít lần xảy ra tình trạng làm giả giấy tờ hoặc dùng thủ đoạn lừa người mua nhà để chiếm đoạt tiền. Để không gặp rắc rối, người mua cần kiểm tra kỹ. Dưới đây là 3 trường hợp mà người mua cần lưu ý.

1. Người bán là giả, giấy tờ nhà đất là thật

Một thủ đoạn khi mua bán nhà đất đã được cơ quan chức năng cảnh báo là tráo sổ đỏ. Đơn cử như trường hợp của chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (đường Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Đông, Q.7, TP.HCM). Cuối năm 2018, một đoàn khách đến xem căn nhà mà bà Điểm đang rao bán. Nhóm khách này yêu cầu được xem sổ đỏ căn nhà, chụp ảnh và cả giấy tờ tùy thân của bà để kiểm tra, sau đó hẹn ngày khác đặt cọc. Sau đó vài ngày, nhóm khách này đến gặp bà Diễm nhưng thương lượng không thành. Đến tháng 4/2019, bà Diễm mang sổ đỏ đi công chứng bán nhà cho người khác thì phát hiện sổ đang thế chấp tại Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Gò Vấp, sổ bà giữ chỉ là sổ giả. . Tìm hiểu, bà Diễm được biết nhóm khách đến xem nhà lần trước đã tráo sổ đỏ cho bà, sau đó đến Văn phòng Công chứng Hoàng Long (Q.11) để được ủy quyền công chứng và tiếp tục đến Công chứng Nguyễn Nguyệt Huệ ( Quận 6) để mua và bán cùng nhau.

Không riêng gì bà Điểm, còn nhiều trường hợp khác giả danh người mua đến xem nhà, thông tin trên giấy tờ rồi làm giả sổ đỏ rồi đánh tráo lần sau.

nhà cao tầng hai bên đường
Nhiều đối tượng lừa đảo tạo tình huống giả mạo để đánh tráo sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản. Hình minh họa

2. Người bán và giấy tờ bất động sản là giả mạo

Thuê căn hộ rồi làm giả giấy tờ chứng minh là chính chủ rồi bán cho người khác là thủ đoạn của Lê Mai Hương. Tháng 2/2020, Lê Mai Hương thuê căn hộ tại dự án Vinhome SkyLake (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của bà Đào Thị T, thời hạn hợp đồng đến tháng 5 năm 2021. Do Hương có nợ bà V một khoản tiền từ năm 2019 nhưng được. không trả được nợ, Hương nảy sinh ý định làm giả giấy tờ của chủ căn hộ đang thuê để bán cho chị V.

Hương gửi thông tin cá nhân để đặt làm sổ đỏ giả trên mạng với phí 700.000 đồng. Chỉ sau một ngày, Hương cầm trên tay một cuốn sổ ghi tên chủ nhân là Lê Mai Hương. Sau đó, Hương rủ chị V qua nhà mình chơi để lấy lòng tin, giới thiệu đây là căn hộ mà vợ chồng Hương mới mua. Đến tháng 6/2020, Hương nói với chị V rằng sẽ bán căn hộ với giá 4,2 tỷ đồng. Do chị V đã xem giấy tờ nhà trước chơi nên đồng ý mua lại và sẽ chuyển số tiền 1 tỷ đồng chị Hương còn nợ thành tiền đặt cọc. Hương đã đưa sổ đỏ cho bà V làm tin. Sau khi mang sổ đỏ đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội kiểm tra, phát hiện giấy tờ là giả nên chị V đã trình báo cơ quan công an.

3. Người bán nhà chính chủ, có đầy đủ giấy tờ.

Trong trường hợp này, người bán là chính chủ, giấy tờ nhà đất là có thật nhưng rắc rối đến từ việc chung sổ. Anh Minh (TP.HCM) kể lại, vì không muốn vay nhiều tiền để mua đất, xây nhà, không thích ở chung cư nên vợ chồng anh đã mua nhà ở khu cùng sổ với 3 căn nhà khác tại quận Tân Bình. Người bán cam kết dù đã chung sổ nhưng anh Minh vẫn sửa chữa, mua bán bình thường.

Ở được một thời gian, công ty của anh Minh chuyển trụ sở về quận 7 nên hàng ngày di chuyển mất nhiều thời gian mà vẫn kẹt xe. Vì vậy, vợ chồng anh quyết định bán nhà để mua nhà mới cho gần chỗ làm. Vấn đề về nhà chung cũng xuất hiện từ đây với sự đồng ý của hai người đồng sở hữu. Trong khi đó, một gia đình thù hận với gia đình anh nên anh không muốn giúp đỡ. Người đồng sở hữu còn lại đã cho thuê lại căn nhà để sinh sống ở nước ngoài. Chật vật sau hơn nửa năm, anh Minh mới bán được nhà với giá rẻ hơn mặt bằng chung.

Nhà ở chung thường rẻ hơn, nhưng vấn đề lớn nhất nằm ở việc khai thác và xác định quyền sử dụng đất. Người mua cần lưu ý, do sổ sách và tài sản thuộc sở hữu chung nên phải được sự đồng ý của các chủ sở hữu vào mục đích khác hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Khanh Trang

>> Đâu là tuổi “vàng” để mua nhà?
>> Kiếm 45 triệu một tháng vẫn chật vật mua nhà Hà Nội
>> Chọn chung cư cũ gần nơi làm việc hay chung cư mới nhưng ở xa?

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare