Nên bày những loại quả nào trên ban thờ ngày Tết?

Hoa quả bày trên bàn thờ trước hết phải đạt yêu cầu phải tròn đều, da nhẵn bóng vì mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi, tránh bày hoa quả. méo mó, hình dạng kỳ dị.

Mâm ngũ quả bày bàn thờ
Các loại quả bày trên bàn thờ trước hết phải đạt yêu cầu phải có hình tròn.
và đều đặn, mịn, vỏ nhẵn. Ảnh: specialproduce

Theo giảng viên Nguyễn Võ Uyên Mi, Trung tâm Đào tạo Phong thủy Đông Phương Cát Tường, phong thủy chứng minh rằng hình dáng của một vật có thể tạo ra nhiều nguồn năng lượng tốt và xấu khác nhau. Những loại quả méo mó, gai góc, quả héo úa, hư hỏng… là những loại quả sẽ mang lại năng lượng xấu, không nên bày trên bàn thờ. Vì nguồn năng lượng này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc cũng như vận khí của gia đình trong năm mới.

Lễ cúng mang ý nghĩa linh thiêng và cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc, chúng ta nên chú ý chọn những loại quả có tên gọi mang ý nghĩa tốt lành để tăng thêm sự may mắn và bình an cho gia chủ.

Theo phong thủy, bưởi là loại quả tượng trưng cho sự no đủ. Phật thủ vừa là loại quả quý, vừa có ý nghĩa tâm linh là loại quả được ưu tiên dùng để cúng. Quýt tượng trưng cho sự may mắn. Quả đu đủ no căng. Xoài vừa ngon, dân gian đọc âm là tiêu, hàm ý phát tài phát lộc. Nho cao quý. Quả sung và gạo tạo thành một tập hợp của quả sung và anh túc, đó là những gì nên làm. Nhãn là đoàn kết đoàn tụ …

Những loại quả có tên xấu và gợi ý nghĩa xấu như hồng xiêm (hồng xiêm), chôm chôm đều không phù hợp.

Về số lượng hoa quả, chị Mi cho biết tùy theo điều kiện kinh tế của chủ nhà chứ không có quy định bắt buộc. Tuy nhiên, nên chọn những con số có ý nghĩa, ví dụ 3 tượng trưng cho Tam Tai (Thiên – nhân – địa), 4 là Tứ quý, năm tượng trưng cho ngũ hành – ngũ hành tạo nên vạn vật trong trời đất. Đặc biệt theo người Hoa, sáu loại quả có màu xanh, chuyển âm là tài lộc mang lại may mắn. Tám quả là cái bát hay còn gọi là phát, ý chí phát triển vạn vật. Chín vì số chín là con số rất tốt cho vua. Số bảy thường không được ưa chuộng do ý nghĩa tiêu cực của nó là số Bảy, ám chỉ sự mất mát.

Về tổng số quả, không nên để quá chẵn hoặc lẻ, nhất là đối với các loại quả đi theo chùm như nhãn, sung, nho. Thay vì chăm chú đếm số lượng trái cây, chúng ta nên tập trung chọn trái cây tươi ngon hơn.

Ngoài ra, cũng nên chú ý đến vị trí mà thờ cúng. Ví dụ cúng Phật, Thiên hoàng thì nên cúng hoa quả, đồ chay vì họ chọn sự thanh tịnh. Nếu bạn cúng các vị thần như Ông Địa, Thần Tài hay Ông bà đất, Dương trạch đất, Ngũ phương Ngũ phương, Long thần thì món mặn sẽ thích hợp hơn.

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare