Một nhà sao có hai sổ hồng, hai chủ sở hữu?

Hỏi: Tôi định mua một căn nhà diện tích 180m2. Nhà có 2 đồng chủ, có 2 sổ hồng đều 180m2. Xin hỏi như vậy có hợp lệ không? Nếu hợp lệ thì thủ tục mua bán và sang tên như thế nào?

Nếu tôi muốn kiểm tra sổ hồng và sổ đỏ xem có bị làm giả hay không?

(lecvan.le @ …)

Đáp lại

Hình minh họa

1. Về việc hai người cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư 17/2009 / TT-BTNMT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp có hai người không phải là vợ chồng cùng sử dụng đất và sở hữu nhà ở thì mỗi người Mọi người đều được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, trên giấy chủ quyền có ghi dòng chữ “chia quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản với người khác”. Do đó, trường hợp mà anh / chị nêu trong thư là phù hợp với quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận.

2. Thủ tục mua bán nhà – đất

Vì căn nhà có hai đồng chủ sở hữu, nên việc đặt cọc, giá mua, thời điểm giao nhà, phương thức thanh toán, thời hạn giao nhà phải được hai đồng chủ sở hữu, văn bản đặt cọc, hợp đồng mua bán cũng phải có chữ ký của hai người. Mọi người.

Ngoài ra, nếu hai chủ sở hữu chung nêu trên đã có vợ, có chồng thì phải được sự đồng ý của hai người này và ký vào hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà ở, nếu là căn nhà trên. trong thời kỳ hôn nhân của hai người đồng sở hữu.

Để làm thủ tục mua bán nhà – đất, bạn và bên bán đến văn phòng công chứng địa phương nơi có đất (trong tỉnh) để chứng thực hợp đồng mua bán nhà – đất cho các bên.

Sau khi hoàn tất thủ tục chứng thực hợp đồng, các bên sẽ tiến hành kê khai nộp thuế TNCN cho bên bán (nếu có) và lệ phí trước bạ cho bên mua tại chi cục thuế quận, huyện. Sau khi hoàn thành các thủ tục về thuế nêu trên, người mua sẽ nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện để cập nhật biến động về chủ sử dụng đất, quyền sở hữu nhà trên giấy chứng nhận.

Sau khi nơi đây hoàn thành các thủ tục trên thì các thủ tục hành chính mua bán nhà – đất coi như hoàn tất.

3. Về việc kiểm tra tính xác thực của chứng chỉ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định nào về trình tự, thủ tục để kiểm tra tính trung thực của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nhưng theo kinh nghiệm của luật sư, bạn có thể cùng người bán mang bản chính của 2 giấy chứng nhận nêu trên đến phòng tài nguyên môi trường quận / huyện để đối chiếu với giấy chứng nhận lưu trong giấy chứng nhận căn nhà nêu trên.

Trân trọng,


Luật sư Phạm Đình Sơn (Công ty Luật Phạm Đình & Cộng sự)

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare