Luật sư bày cách tránh “sập bẫy” 1 sổ đỏ bán cho nhiều người

Đăng tin rao bán nhà với giá hấp dẫn, giấy tờ xác thực nhưng chỉ cần tiếp cận được “con mồi”, kẻ lừa đảo lập tức đưa ra nhiều lý do dụ bạn đặt cọc hoặc chuyển trước một khoản tiền với cam kết là… giấy tay. Cũng trong kịch bản này, đối tượng tiếp tục thu tiền của nhiều người nhẹ dạ cả tin khiến họ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang. Để tránh rơi vào trường hợp đó, người mua cần lưu ý những gì?

Bỏ tiền tỷ mua nhà, đất “ảo”

Đánh vào tâm lý chủ quan, nóng vội của người đi mua nhà, đất, nhiều cá nhân đã cố tình lừa đảo bán nhà, đất cho nhiều người để chiếm đoạt tiền của. Tháng 2 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam liên quan đến vụ lừa bán căn hộ cho nhiều người tại chung cư La Bonita (phường 25, quận Bình). Thanh, TP.HCM). Chị Vương Thị T. cho biết, chị mua căn hộ và tầng thương mại trị giá hơn 20 tỷ đồng ở La Bonita. Tuy nhiên, một thời gian sau, chị T. phát hiện số tài sản này đã được chủ căn hộ bán cho nhiều người khác bằng cách thay đổi số tầng, sang tên căn hộ.

Sau đó, bà T và nhiều người khác làm đơn tố cáo chủ đầu tư chung cư La Bonita. Trong đơn tố cáo, nhiều người cho biết đã trả hết tiền để mua nhà. Người ít thì khoảng 3 tỷ đồng, người nhiều lên đến hơn 20 tỷ đồng, hiện họ đang tranh chấp quyền sở hữu.

3 người đang ngồi kiểm tra giấy tờ, bên cạnh là 3 cuốn sổ đỏ.Nhiều khách hàng do cả tin đã “sập bẫy” sổ đỏ bán cho nhiều người. Ảnh minh họa: Internet

Dù không bị lừa hàng tỷ đồng như các nạn nhân trong vụ việc trên nhưng nhiều người cũng tiền mất tật mang khi đặt cọc mua nhà, đất mà không biết kẻ lừa đảo đã bán cho nhiều người. cùng thời gian. Tháng 3/2020, ông L.Q.N (TP.Biên Hòa) làm đơn tố cáo ông T.T.G (Dĩ An, Bình Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi làm thủ tục bán 106m2 đất tại phường Phước Tân cho mình, nhưng cuối cùng. chuyển cho người khác. Ông N. dù biết thửa đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vẫn chấp nhận mua với hình thức “làm hợp đồng ủy quyền quản lý, sử dụng, đăng ký quyền sử dụng đất”. Lợi dụng sơ hở này, ông G. đã làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất đã bán cho ông N. cho người khác.

Tại sao lại “sập bẫy” lừa?

Trao đổi với thuere.vnLuật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Trường hợp sổ đỏ bị lừa bán cho nhiều người như trên thường xảy ra. Khi bên bán có những khoản nợ vượt quá khả năng thanh toán, họ muốn bán tài sản nhưng chỉ muốn bên mua đặt cọc trước một khoản tiền (thường bên bán yêu cầu đặt cọc số tiền lớn). Mặt khác, người mua có thể do nhận thức pháp luật hạn chế, tâm lý ham rẻ, hám lợi trước mắt nên bỏ qua quy trình, thủ tục chuyển nhượng đất ”.

Luật sư ngồi ở bàn làm việcLuật sư Nguyễn Đức Hùng (Luật TGS).

Đó là chưa kể có nhiều trường hợp ngay từ đầu người mua biết đất chưa đủ giấy tờ hợp pháp nhưng vẫn cả tin, không muốn bỏ lỡ cơ hội mua được nhà, đất giá rẻ nên liều mình ”. xuống tiền. ”, tạo kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bàn về tình huống trên, thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy (Phó Chánh án TAND huyện Đức Hòa, Long An) từng khẳng định: “Việc công an có khởi tố người bán hay không thì mới xử lý phần ngọn, khi hậu quả đã có. Cái gốc để giải quyết tình trạng này phải bắt đầu từ ý thức của người mua đất, nếu họ cẩn thận và tuân thủ các quy định thì không ai có thể lừa được “.

Vì vậy, để tránh rơi vào trường hợp này, người mua cần tỉnh táo yêu cầu người bán xuất trình bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi đặt cọc. “Do các bên chỉ đặt cọc để chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên khi xảy ra tranh chấp sẽ giải quyết theo quy định của BLDS 2015. Người mua nên đặt cọc số tiền không quá 10% giá trị chuyển nhượng. Bất động sản và thời gian từ khi đặt cọc cho đến khi các bên tiến hành hợp đồng chuyển nhượng không quá 1 tháng. Khi phát hiện người mua bị lừa bán sổ đỏ cho nhiều người để chiếm đoạt tiền đặt cọc, người mua nên tố giác hành vi trái pháp luật này đến cơ quan công an, đề nghị điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự người bán khi có dấu hiệu lừa đảo. chiếm đoạt tài sản ”- Luật sư Nguyễn Đức Hùng nói.

Linh Phương (TH)

>> Những chiêu trò mua bán nhà đất: Biết rồi, khốn nạn vẫn “sập tiệm”!
>> Tưởng mua được nhà tốt, không ngờ lại gặp “siêu lừa”

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare