Hoàn công là gì? Hồ sơ, thủ tục hoàn công theo quy định mới nhất

Có nhiều trường hợp sau khi xây dựng xong, chủ sở hữu về ở nhưng vẫn chưa được công nhận trên giấy tờ về mặt pháp lý. Một trong những lý do là thiếu thủ tục hoàn công. Vậy hoàn thành là gì? Thủ tục hoàn thành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt thông tin.

1. Hoàn thành là gì? Tìm hiểu khái niệm hoàn thiện nhà

Trên thực tế, có rất nhiều định nghĩa về sự hoàn thành. Đó có thể là hoàn công mạch, hoàn công chế tạo máy, hoàn công nhà,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về hoàn công công trình xây dựng nghĩa là gì.

mẫu nhà, bản vẽ thiết kế nhà

Nhiều người không biết hoàn công là gì trong lĩnh vực xây dựng

Khái niệm hoàn thành

Hoàn công hay hoàn thành công trình xây dựng là khái niệm dùng để chỉ một thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng công trình nhà ở. Quy trình này nhằm xác nhận việc chủ đầu tư, xây dựng hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng; và có nghiệm thu của dự án.

Hoàn thiện là bước cuối cùng sau quá trình xây dựng, hợp pháp và được pháp luật quy định rõ ràng.

Hoàn công nhà ở là gì?

Khái niệm hoàn công nhà ở tương tự như khái niệm trên. Trên thực tế, mặc dù việc hoàn thiện không gây trở ngại nhiều về mặt pháp lý nhưng lại gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực tế. Cần nói rõ, đây là một trong những công việc quan trọng nhằm nâng cao tính pháp lý của dự án mới hoàn thành, là điều kiện cần thiết cho việc cấp đổi sổ đỏ.

minh họa hoàn thiện nhà

Hoàn thiện là bước cuối cùng sau quá trình xây dựng

Không chỉ vậy, việc hoàn thiện còn cho thấy những thay đổi về các vấn đề liên quan đến công trình sau khi xây dựng, chẳng hạn như điều kiện đất đai. Không sớm thì muộn, hoàn công thủ công là thủ tục bắt buộc mà chủ nhà đất phải hoàn thành.

Tuy nhiên, chưa phải là tất cả, pháp luật đã đưa ra một số quy định liên quan đến các trường hợp cần và không cần bồi hoàn như sau:

– Đối với xây dựng đô thị, tất cả các trường hợp cần phải hoàn thiện.

– Trường hợp xây dựng trong khu bảo tồn di tích lịch sử phải hoàn thành. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần xin giấy phép, không cần hoàn công.

2. Các thủ tục, hồ sơ chuẩn bị hoàn công

Sau khi giải đáp xong là gì, Thuere.vnsẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn thủ tục hoàn công và các khái niệm liên quan. Hãy cùng tìm hiểu xem giấy tờ, tài liệu có rắc rối như nhiều người vẫn nghĩ không nhé.

Hồ sơ hoàn thành là gì?

Hồ sơ hoàn công là khái niệm để chỉ tài liệu hồ sơ của một sản phẩm công trình xây dựng. Bao gồm các bài thuyết trình về các vấn đề từ chủ trương đầu tư đến lập dự án đầu tư, khảo sát, thiết kế công trình và sau đó là xây dựng công trình. Tài liệu cũng có thể bao gồm các vấn đề khác liên quan đến dự án sẽ thực hiện.

Hồ sơ hoàn công khi xây xong

Hồ sơ hoàn công bao gồm các giấy tờ và báo cáo tương đối phức tạp

Trong đó có một số giấy tờ mà quy trình hoàn công bắt buộc phải có trong hồ sơ hoàn công đó là: đơn hoàn công nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành; bản vẽ hoàn công nhà ở, hợp đồng xây dựng (nếu có); Biên bản nghiệm thu công việc từ đơn vị thi công.

Sổ đỏ là gì?

Bên cạnh những khái niệm như hồ sơ hoàn công, nhiều người còn thắc mắc sổ đỏ hoàn công là gì? Trên thực tế, sổ hồng hoàn công được hiểu là một thủ tục hành chính bắt buộc trong quá trình xây dựng nhà ở – tương tự như khái niệm hoàn công nhà.

Vai trò của sổ đỏ trong quá trình hoàn công là rất quan trọng. Bởi đây là điều kiện cần để chủ nhà xin cấp phép xây dựng và hoàn công, sổ đỏ và quyền sở hữu nhà, tài sản, đất đai.

Thủ tục hoàn công được ban hành trong Luật Xây dựng 2014

Theo quy định của pháp luật, chính xác là tại Thông tư 05/2015 / TT-BXD, các giấy tờ, tài liệu cụ thể cần chuẩn bị cho quá trình hoàn công như sau:

– Giấy phép xây dựng: dùng để chứng minh khu đất đã được cấp phép xây dựng nhà ở.

– Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa các bên trong quá trình xây dựng công trình (nếu có): Đây là hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận và được ký kết giữa các bên như: chủ đầu tư, chủ sở hữu. đơn vị, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công. Hợp đồng chủ yếu đề cập đến quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia vào một công trình xây dựng.

– Giấy tờ báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: cá nhân, tổ chức hoàn công chỉ cần điền các thông tin cần thiết theo mẫu có sẵn.

– Báo cáo kết quả thẩm tra kèm theo văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế thi công.

– Bản vẽ hoàn công: nhiều người thường thắc mắc bản vẽ hoàn công là gì? Bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? Thực chất đây là bản vẽ thể hiện những thay đổi thực tế của công trình so với thiết kế ban đầu. Tất cả các nội dung tương tự như bản vẽ gốc và hiếm khi thay đổi. Tên tiếng Anh của nó là As- built Drawing. Tuy nhiên, bản vẽ này chỉ được áp dụng khi công trình có sai sót về niên đại và khác với thiết kế ban đầu.

Bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn thiện ghi lại bất kỳ thay đổi kích thước nào so với bản vẽ ban đầu

– Báo cáo kết quả kiểm tra, thử nghiệm.

– Đối với công trình có thang máy hoạt động cần có giấy tờ chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy … (nếu có).

Các loại tài liệu trên là không đầy đủ. Vì vậy trong quá trình xin hoàn công, cán bộ phụ trách hạng mục này sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn thủ tục.

3. Các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn thành

Có nhiều người vẫn thắc mắc không biết hoa hồng là gì. Vậy chính xác vận hành và chạy thử là gì? Và những đơn vị nào sẽ tham gia nghiệm thu?

Nghiệm thu và Hoàn thành là quá trình thẩm định, nghiệm thu và nghiệm thu dự án sau khi dự án đã hoàn thành. Trong đó, các đơn vị tham gia nghiệm thu thường bao gồm:

– Chủ đầu tư công trình: không chỉ tổ chức nghiệm thu mà chủ đầu tư công trình phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong công trình, chủ đầu tư cần liên hệ ngay với đơn vị tư vấn thiết kế để làm lại bản vẽ.

– Đơn vị thi công: quyết định trực tiếp quá trình thi công trong từng giai đoạn công trình. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và tham gia nghiệm thu hoàn thành.

– Đơn vị thiết kế thi công: Theo yêu cầu của chủ đầu tư, đơn vị này sẽ tham gia vào quá trình nghiệm thu. Trường hợp công trình có những thay đổi so với ban đầu thì đơn vị thiết kế phải lập lại bản vẽ.

– Đơn vị giám sát thi công: Trong quá trình thi công, đây sẽ là đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ và tình trạng công trình, sau đó nghiệm thu, bàn giao.

Mô hình nhà trên cọ

Hoàn công nhà ở đối với công trình nhà ở nông thôn không phải xin phép xây dựng

4. Giá tiền nhà hiện tại

Ngoài các khoản thuế xây dựng cơ bản mà các nhà xây dựng nhà ở tư nhân phải nộp, khoản phí đi kèm bắt buộc là thuế lệ phí trước bạ hoàn trả được quy định trong thủ tục hoàn trả. Thủ tục này có thể giúp bạn xin giấy phép hoàn tiền, sổ hồng và một số thay đổi liên quan đến quyền sở hữu.

Ngày nay do thủ tục hoàn công khá phức tạp nên nhiều người đã lựa chọn dịch vụ hoàn công. Theo đó, tùy vào từng diện tích nhà, đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn thiện nhà mà mức giá thù lao sẽ khác nhau.

Hy vọng sau khi giải đáp đầy đủ các bạn có thể hình dung được khái niệm, quy trình và một số thông tin liên quan. Hoàn công nhà ở là một vấn đề tương đối phức tạp. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

NT

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare