Ghi giá bán đất trong giấy mua bán thấp hơn thực tế sẽ gặp rủi ro gì?

Hỏi: Tôi định bán mảnh đất cho gia đình bà H. Mới đây, người mua là bà H yêu cầu tôi ghi giá trên giấy bán thấp hơn 1/3 giá bán thực tế. .

Bà H nói với tôi, giấy tờ mua bán đất sẽ phải công chứng. Trong khoản này, giá thấp hơn nhưng chị vẫn sẽ thanh toán số tiền thực tế mà hai bên đã thỏa thuận.

Tôi không nỡ xúc phạm cô H vì đó là chỗ quen biết. Tuy nhiên, tôi vẫn không cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Tôi muốn hỏi nếu làm theo lời người mua thì tôi có thể gặp phải những rủi ro gì?

@ …

giá đất
Nếu giá đất thấp hơn giá thực tế thì hợp đồng mua bán có thể bị vô hiệu.
(Ảnh minh họa, nguồn: BĐS Tiến Phát)

Đáp lại:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau: Bạn có thể gặp rủi ro như có thể xảy ra tranh chấp nếu chị H không tự nguyện. Để yêu cầu bên bán bán với giá thấp hơn, họ có thể sử dụng hợp đồng công chứng với giá rẻ. Đặc biệt, khi có kiện tụng, tranh chấp thì Tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu.

Ngoài ra, Luật thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế. Luật Quản lý thuế cũng quy định, hành vi kê khai sai để giảm số thuế phải nộp, gian lận thuế, trốn thuế là vi phạm pháp luật.

Người nào khai sai để làm giảm số thuế phải nộp có thể bị xử phạt bằng các hình thức xử phạt: Nộp tiền thuế chậm, phạt chậm nộp thuế và phạt 10% số thuế khai thiếu. Thậm chí có thể bị truy tố hình sự về tội trốn thuế.

Công ty Luật sư ANT

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare