Dùng 4 tỷ mua nhà hay thuê trọ, gửi ngân hàng hưởng lãi?

Bản dịch Covid-19 đang tạo ra những xáo trộn lớn trong cuộc sống hàng ngày và các quyết định chi tiêu của mọi người, đặc biệt là với các tài sản lớn như bất động sản. Lúc này, vấn đề mua hay thuê nhà được đặt lên bàn cân để cân nhắc thiệt hơn. Nếu có trong tay 4 tỷ đồng, bạn nên mua nhà chờ tăng giá hay xuống tiền đầu tư, gửi tiết kiệm lãi suất tiền thuê nhà?

Để trả lời câu hỏi trên, Thuere.vntổng hợp những câu chuyện, kinh nghiệm thực tế dựa trên 2 góc nhìn và quan điểm đối lập để giúp bạn đọc lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp trong giai đoạn hiện nay. :

Quan điểm 1: Ở trọ, dùng tiền đầu tư, không cho thuê trọ.

Là một nhà đầu tư, anh Trấn Thành tính toán, khi kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản gần như đóng băng, thị trường cho thuê trầm lắng thì thuê nhà sẽ tiết kiệm hơn mua … Ở Việt Nam, loại hình cho thuê nhà ở cũng khá đa dạng, hợp túi tiền, tiết kiệm hơn nhiều so với mua nhà vì giá nhà rất đắt. Nếu có 4 tỷ đồng, anh Thành khuyên nên gửi ngân hàng, một năm có thể lãi hơn 200 triệu đồng, thoải mái thuê nhà. Ví dụ ở Hà Nội, một căn nhà giá 4 tỷ đồng sẽ có giá thuê khoảng 10 – 15 triệu đồng, tổng tiền thuê một năm là 180 triệu đồng.

Đối với những người có khả năng kinh doanh, số vốn 4 tỷ cũng có thể giúp tạo ra lợi nhuận tốt hơn nhiều so với việc gửi vào ngân hàng. Anh Thành tự tin có thể đầu tư và sinh lời 400 triệu đồng / năm từ số vốn này. Trong khi đó, nếu mua nhà, tiền sẽ chôn ở đâu đó và muốn làm ăn thì phải đem nhà đi thế chấp vay ngân hàng, trả thêm lãi. Một ưu điểm nữa khi ở nhà cho thuê là sự thuận tiện khi bạn muốn chuyển địa điểm để phù hợp với công việc, nhu cầu khác nhau… Thuê nhà gần nơi làm việc tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, trong khi việc tìm nhà lại rất khó khăn. đáp ứng được tiêu chí này, cũng như không được “dọn nhà” khi có sự thay đổi công việc …

Bên trong một căn hộ cho thuê
Ở nhà thuê và sử dụng số tiền tích cóp được vào kinh doanh hoặc gửi ngân hàng là phương án được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hình minh họa

Cùng quan điểm, chị Nguyễn Thanh Vân cho biết, năm 2006, chị giúp một người bạn thuê căn nhà 1,5 triệu ở Thủ Đức khi đang làm văn phòng kinh doanh ô tô công nghiệp. Năm 2007, công việc kinh doanh ngày càng tiến triển, thay vì mua nhà, người bạn này lại dùng tiền mua xe để đi làm. Năm 2009, người bạn này không vội mua nhà mà tiếp tục thuê một căn nhà khác trong hẻm ở Thủ Đức để gia đình sinh sống. Nhưng đến năm 2014, với lợi nhuận từ việc kinh doanh, bạn của bà Vân đã có thể bỏ ra 14 tỷ đồng để mua và xây dựng căn biệt thự trên mảnh đất 500m2 cùng nhiều tài sản có giá trị khác liên quan đến việc kinh doanh. chung. Quan điểm chấp nhận ở nhà cho thuê, sử dụng vốn kinh doanh thay vì vay thêm ngân hàng để mua nhà đã giúp cô bạn Vân có nhiều bất động sản, mở rộng quy mô kinh doanh.

Quan điểm 2: Mua nhà để giữ tài sản chờ tăng giá

“Phản pháo” điểm 1, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, trong khủng hoảng kinh tế, tiền tệ trượt giá thì bất động sản vẫn là kênh giữ tiền an toàn nhất. Nhìn lại lịch sử phát triển của thị trường bất động sản, sau mỗi đợt khủng hoảng, giá bất động sản sẽ tăng rất nhanh … Ngay cả trong giai đoạn ổn định, giá nhà vẫn có xu hướng đi lên, chỉ giảm ở những nơi xảy ra cơn sốt ảo trước đó. Nếu bạn mua nhà 4 tỷ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, sau 3-5 năm mức tăng có thể lên tới 6-7 tỷ, thậm chí cao hơn mà không mất tiền thuê nhà. . Không chỉ Việt Nam, tại các thị trường khác trên thế giới, nhà ở không chỉ là nơi trú ngụ của dòng tiền mà còn là kênh đầu tư sinh lời.

mua hoặc thuê nhà
Những người bảo thủ sẽ chọn mua nhà thay vì thuê. Bên cạnh đó, giá nhà đất ngày càng tăng cao cũng khiến họ lo ngại việc sở hữu nhà ngày càng khó khăn. Hình minh họa

Ý kiến ​​của ông Bình không phải là không có lý. Anh Vũ Quốc Hùng đồng ý và cho biết, năm 2015, anh mua căn nhà ở Thủ Dầu Một với giá 1,4 tỷ. Đến năm nay, anh đã trả góp xong, tiền lãi hàng tháng phải trả tương đương với tiền thuê nhà nhưng căn nhà anh mua hiện có giá khoảng 7 tỷ. Anh Hùng tự nhủ, nếu không dám chấp nhận rủi ro từ việc vay ngân hàng để mua nhà mà đem ra kinh doanh thì có lẽ anh đã… mất hết vốn liếng!

So sánh cụ thể hơn, anh Minh Vương dẫn chứng, cách đây 6 năm, anh và một người bạn đều có số vốn 1 tỷ đồng. Trong khi anh Vương mua đất ở quận 12 để xây nhà thì người bạn thuê nhà ở quận Gò Vấp lấy tiền gửi ngân hàng lấy lãi. Đến nay, bạn của anh Vương vẫn đang ở trong căn nhà đó, tài khoản tiết kiệm còn 1 tỷ, trong khi căn nhà anh Vương mua đã có giá gần 3,5 tỷ. Anh Vượng cho rằng, mua nhà là một quyết định sáng suốt, dù phải chấp nhận đi xa hơn nhưng bất động sản vẫn có khả năng tăng giá tốt. Hơn nữa, sở hữu căn nhà của chính mình, bạn sẽ được mua và thiết kế theo ý thích của chính mình, cuộc sống cũng ý nghĩa hơn.

Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Từ những câu chuyện trên, có thể thấy sự khác biệt về quan điểm nên mua hay thuê nhà nằm ở quan điểm và khả năng sử dụng tài chính của mỗi người. Đối với nhà đầu tư và người kinh doanh, dòng tiền phải luôn sinh sôi nảy nở, không có chuyện vốn chôn một chỗ. Ngược lại, những người coi bất động sản là tài sản thuần túy, không có khả năng kinh doanh thì mua bất động sản để giữ tiền cũng là một phương án tốt.

Ngọc Sương
>> Cho thuê hay mua nhà, hướng nào sinh lợi hơn?
>> Quyết định thuê căn hộ trong thành phố dù mua được nhà ngoại thành
>> Ít tiền vẫn mua được nhà to nhờ đi đường vòng

>> Hối hận khi cố mua nhà mặt đất khi chưa đủ tiền

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare