Chuyển quyền đứng tên căn hộ cho Việt kiều

Hỏi: Cách đây 3 năm, chị gái tôi có mua một căn hộ chung cư ở Vũng Tàu. Khi đó, do Việt kiều không được mua nhà tại Việt Nam nên chị phải nhờ chồng đứng tên.

Nay luật thay đổi nên chị tôi muốn làm lại thủ tục sang tên căn hộ.

Hiện chị tôi đã xin nhập quốc tịch Việt Nam. Vậy bạn có quyền đứng tên căn hộ không? Nếu vậy, chi phí là bao nhiêu? Căn hộ trên là căn nhà đầu tiên chị mua tại Việt Nam, hiện tại không có tranh chấp, giấy tờ hợp lệ.

Minh Khang

Đáp lại:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây:

– Người có quốc tịch Việt Nam;

– Người gốc Việt Nam thuộc diện đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư; người có công với nước;

– Các nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà các cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam;

– Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam đang ở trong nước được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở cho mình và các thành viên khác. các thành viên trong gia đình sống tại Việt Nam.

Nếu chị bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì chị bạn có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam để chị và các thành viên trong gia đình cùng sinh sống.

Trong trường hợp này, chị gái bạn và anh trai chồng có thể đến văn phòng công chứng để làm hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư nêu trên. Sau khi nhận tặng cho, chị bạn nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ 0,5%, phí công chứng và các khoản phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
Theo Tuổi trẻ

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare