Cho tặng nhà ở không giấy phép xây dựng

Hỏi: Tôi ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM. Bố mẹ tôi xây căn nhà cấp 4 diện tích 5x18m trên tổng diện tích đất 1.000m2 (đất trồng cây lâu năm, được cấp quyền sử dụng đất). Tháng 6 năm 2009, bố mẹ tôi có xây dựng trên mảnh đất trống đó một ngôi nhà cấp 4 nhưng không có giấy phép xây dựng.

Theo thông tin quy hoạch huyện Bình Chánh, vị trí căn nhà thuộc khu dân cư hiện hữu. Bây giờ tôi đã lập gia đình, bố mẹ tôi muốn cho tôi nhà và đất khi chưa có giấy phép xây dựng. Xin hướng dẫn trình tự, thủ tục xin tách thửa, làm sổ hồng.

Cảm ơn bạn.

Thái Nguyên (@ …)

Đáp lại:

Theo quy định của pháp luật về nhà ở hiện hành, căn nhà trên sẽ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu do xây dựng không phép vào tháng 6/2009 (Nhà nước chỉ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà xây không phép trước ngày 1/7. Năm 2006).

Để được tách thửa trên, bố mẹ bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh để xin tách thửa.

Hồ sơ tách thửa bao gồm các giấy tờ chính sau:

+ Đơn xin tách thửa;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cần lưu ý, để được phép tách thửa thì thửa đất mới hình thành sau khi tách phải có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định tại Quyết định 19/2009 / QĐ-UBND ngày 25/02/2009. UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục cũng như diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với thửa đất trên, bạn có thể liên hệ với UBND huyện Bình Chánh để được hướng dẫn.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

[ad_1]
[ad_2]

Join The Discussion

Compare listings

Compare